Bình Định Kết Nối Tâm Hồn Việt
Trần Đình Cẩn : Chào Quý Khách viếng thăm Bình Định Kết Nối Tâm Hồn Việt
Bình Định Kết Nối Tâm Hồn Việt
Trần Đình Cẩn : Chào Quý Khách viếng thăm Bình Định Kết Nối Tâm Hồn Việt
Bình Định Kết Nối Tâm Hồn Việt
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Bình Định Kết Nối Tâm Hồn Việt

Le Cuoi Tran Dinh Can _Ngo Thi Trung Trinh
 
Trang ChínhGalleryTìm kiếmLatest imagesĐăng kýĐăng Nhập

 

 Bảo quản dưỡng chất cho rau, củ

Go down 
Tác giảThông điệp
Tran Dinh Can
Admin
Tran Dinh Can


Tổng số bài gửi : 235
Points : 632
Join date : 18/10/2010
Đến từ : BinhDinh

Bảo quản dưỡng chất cho rau, củ   Empty
Bài gửiTiêu đề: Bảo quản dưỡng chất cho rau, củ    Bảo quản dưỡng chất cho rau, củ   I_icon_minitimeMon 17 Jan - 20:45:32

Nấu nướng làm rau, củ mất đi nhiều dưỡng chất. Những mẹo vặt dưới đây sẽ giúp bạn giữ được chất dinh dưỡng của rau, củ trong quá trình chế biến.

1. Luộc

Luộc làm mất nhiều chất dinh dưỡng trong rau xanh nhất. Nhiều loại vitamin cũng như các dưỡng chất khác sẽ hòa tan vào nước. Lượng chất dinh dưỡng bị mất sẽ tùy thuộc vào thời gian luộc cũng như kích cỡ, trọng lượng của loại rau, củ. Thông thường, phương pháp này làm mất đi khoảng 75% vitamin C và folate, 70% thiamine, 65% vitamin B6, 55% niacin và natri, 35% vitamin A và phốt-pho.

Cắt rau, củ thành những miếng to hoặc giữ nguyên kích thước, hình dạng của chúng để luộc chính là cách tốt nhất để bạn giữ được dưỡng chất trong rau, củ. Ngược lại, thái thành nhiều miếng nhỏ sẽ làm rau củ mất chất nhiều nhất. Các loại rau dạng rễ củ như khoai lang, cà rốt và khoai tây có thể để nguyên củ, không gọt vỏ là những thực phẩm phù hợp với phương pháp nấu này.

2. Nướng

Sức nóng khô từ lò nướng sẽ phá hủy những dưỡng chất và vitamin thiết yếu, bao gồm vitamin C, B1... Sức nóng càng cao thì “khả năng tàn phá” chất dinh dưỡng càng lớn. Nướng rau, củ với thời gian dài cũng làm chúng mất chất nhiều hơn.

3. Chần
Muốn bảo quản lạnh rau củ, bạn thường chần chúng trước khi cho vào tủ đông. Quá trình này sẽ giết chết vi khuẩn và khử hoạt tính của một số loại enzyme có khả năng làm hỏng màu sắc, mùi vị hay độ săn chắc của rau, củ trong quá trình bảo quản.

Để hạn chế tối đa sự suy giảm chất dinh dưỡng trong cách nấu này, bạn nên cho rau, củ vào nước đá lạnh ngay khi vừa chần xong.

4. Hấp

Hấp là phương pháp nấu phù hợp nhất đối với rau củ vì giúp bảo quản được hàm lượng dưỡng chất dồi dào trong rau xanh. Hấp sử dụng ít nước và rau, củ cũng không chìm trong nước. Hơn nữa, đây là phương pháp nấu nhanh, thực phẩm bị đun nóng trong thời gian ngắn.

5. Nấu bằng lò vi sóngKể từ khi ra đời, lò vi sóng đã chứng minh được hiệu quả của chúng trong công việc nấu nướng nhờ vào tính đa năng và khả năng rút ngắn thời gian nấu đến mức tối đa. Nấu rau củ trong lò vi sóng sẽ giảm sự mất dưỡng chất.

Bí quyết bảo quản dưỡng chất ở rau, củ trong khi nấu:

Phần lớn chất dinh dưỡng sẽ được bảo tồn nếu bạn áp dụng một số bí quyết sau:

- Cắt rau, củ thành những miếng lớn hoặc giữ nguyên hình dạng của chúng.

- Đậy nắp nồi nhằm tránh sự thoát hơi của nước.

- Hạn chế lượng nước sử dụng.

- Chờ nước sôi mới cho rau, củ vào.

- Hạn chế thời gian nấu.

Hồng Xuân (Theo Brighthub.com)
(PNO)
Về Đầu Trang Go down
https://dinhcan.forumvi.com
 
Bảo quản dưỡng chất cho rau, củ
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» Chế độ ăn quân bình âm - dương
» 8 dưỡng chất cần bổ sung trong ngày
» Tiện dụng mà bổ dưỡng như nho khô
» Bí quyết dinh dưỡng cha mẹ nào cũng nên biết
» Tháng 7 âm lịch Dinh dưỡng với ăn chay

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bình Định Kết Nối Tâm Hồn Việt  :: Chia Sẻ Kiến Thức :: Kiến thức khoa học :: Món ăn, thực phẩm-
Chuyển đến